วิธีเลี้ยงหอยขมในวงบ่อปูน ไม่ต้องทำไรมากมาย สร้างรายได้งามกำไรล้วนๆ

ขั้นตอนการเลี้ยงหอยขมในบ่อปูน ให้นำบ่อซีเมนต์มาวาง จากนั้นก็ทำการต่อท่อระบายน้ำไว้ทางด้านล่าง และฉาบปิดพื้นด้วยปูน -เมื่อเตรียมบ่อปูนเรียบร้อยแล้ว ปูนแห้งสนิท ก็ให้ทำการล้างบ่อด้วยการใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วนำต้นกล้วยลงไปแช่ทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อเป็นการปปรับสมดุลของบ่อ -เมื่อครบ 7 วัน ก็ถ่ายน้ำออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ แล้วค่อยนำดินเหนียวใส่ลงก้นบ่อ รวมถึงทางมะพร้าว เพื่อเป็นอาหารสำหรับหอยขม – จากนั้นก็ปล่อยหอยขมลงไปในบ่อ หอยขม 3-5 กิโลกรัม จะอยู่ได้ 1 บ่อ แล้วค่อยๆเติมน้ำลงไปในบ่อให้ได้ประมาณครึ่งเมตร – เมื่อเลี้ยงได้ 3-4 เดือน หอยขมจะแพร่ พั น ธุ์ สามารถแยกข ย า ยไปบ่อใหม่ได้ เป็นการเพิ่มจำนวนหอยขมไปในตัว และบ่อเก่าก็เลี้ยงต่อไปอีกสัก 2 เดือน ก็สามารถเก็บขายได้แล้ว คุณ พงษ์ศักดิ์ เลี้ยงหอยขมไว้ทั้งหมด 12 บ่อ ใช้พื้นที่ตั้งบ่อประมาณ 5×10 เมตรเท่านั้น ใช้พื้นที่ไม่มากเลย และใน […]

Read More

วิธีทำให้กะเพรางามไว ต้นสูงใหญ่ใบหนาดก ถ้าแค่ปลูกทานต้นเดียวเก็บแทบไม่ทัน

วิธีทำให้กะเพรางามไว ต้นสูงใหญ่ใบหนาดก ถ้าแค่ปลูกทานต้นเดียวเก็บแทบไม่ทัน การเตรียมแปลง – การปลูกในแปลงขนาดใหญ่มีทั้งรูปแบบแปลงยกร่อง และแปลงที่ไม่ยกร่องโดยควรมีขนาดแปลงกว้าง ประมาณ1.5-2.5 เมตร ความย า วตามความเหมาะสมของพื้นที่ –พรวนดินและตากหน้าดินนาน 5-10 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดดิน – ทำการหว่านปุ๋ ย ค อ ก รองพื้นอย่างเดียว – ทำการไถกลบอีกรอบ พร้อมกำ  จั ด วั ช พื ช และตากดินประมาณ 1 สัปดาห์ หรืออาจน้อยกว่า วิธีการปลูก – ย้ายต้นกล้า โดยควรให้มีดินติดรากมาด้วย และควรปลูกทันทีเมื่อมีการถอนย้าย – ระยะที่ปลูกในระหว่างแถว และหลุมปลูก ที่ 20-40 x 20-40 เซนติเมตร หากปลูกเพื่อการค้ามักปลูกในระยะถี่ขึ้น เช่น 20-30 x 20-30 เซนติเมตร […]

Read More

วิธีปลูกผักชี ให้ต้นอวบงามไว เก็บผลผลิตได้เร็ว

  การเตรียมแปลงปลูก การเตรียมแปลงปลูกเริ่มต้นด้วยการถาง ห ญ้ า และปรับพื้นที่แปลงตามประเภทของแปลงให้เหมาะสมกับฤดู และพื้นที่ เช่น 1. ฤดูฝนหรือพื้นที่ชุ่มตลอดปี ควรทำแปลงปลูกแบบยกร่องสูงหรือจัดให้มีร่องระหว่างแปลงเพื่อการระบายน้ำ 2. ฤดูแล้งหรือพื้นที่ขาดแคลนน้ำ ควรเตรียมแปลงในระดับพื้นหรือแปลงยกสันร่องระหว่างแปลง   เมื่อ ทำการกำจัดหญ้า และปรับระดับแปลงให้ได้ระดับแล้วจึงทำการพรวนดินผสมกับ ปุ๋ ย ธรรมชาติที่ สามารถหาได้ในท้องถิ่น การเตรียมเมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ที่มีการปลูกในปัจจุบัน  เมล็ดพั น ธุ์ ผักชีที่ซื้อตามร้านค้ามักผสมกับผงเคมีกันแมลง และความชื้นมาด้วย จึงควรล้างออกให้สะอาด และแช่ด้วยน้ำสะเดาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำมาหว่านที่แปลง เพื่อช่วยป้องกันแมลงมากัดกินเมล็ด พั น ธ์ ผักชีก่อนการงอก สำหรับการแช่อาจแช่ใส่ถังน้ำหรือใส่ห่อผ้ามัด และแช่ในถังก็ได้ การปลูก ให้ทำการหว่านเมล็ด โดยให้แต่ละเมล็ดห่างกันประมาณ 5-10 เซนติเมตร จากนั้นให้ใช้คราด ทำการคราดตามแนวยาว และแนวขวางของแปลงประมาณ 2 รอบ พร้อมนำฟางข้าวโปรยกลบ ซึ่งควรใช้ฟางข้าวที่มีการบดหรือสับขนาดสั้นๆ และไม่หว่านโปรยให้หนาจนเกินไป […]

Read More

 นี่แหละประโยชน์ของการทานไข่เป็นประจำ ควรต้องรู้ไว้

1. ไข่มีโปรตีนสูงมาก เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม ซึ่งในไข่ไก่ 1 ฟอง มีโปรตีนสูงถึง 6 กรัม ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี และราคาไม่แพง ไข่ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ อ ในไข่ต้มประกอบไปด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้ อให้กับร่างกาย ดังนั้นใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จึงควรรับประทานเพื่อไปซ่อมแซมกล้ามเ นื้ อให้แข็งแรง และ เพิ่มกำลังของกล้ามเนื้อ ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น และ เหนื่อยน้อยลง อีกทั้งโปรตีนที่มีอยู่มากในไข่ขาวทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น 2. เสริมสร้างกระดู กให้แข็งแรง ในไข่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงพอสมควร ดังนั้นการกินไข่ต้ม จึงเป็นวิธีช่วยเสริมสร้างกระดู กให้แข็งแรงได้อีกหนึ่งวิธี นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี ที่มีหน้าที่ช่วยดูดซึมและทำให้ร่างกายใช้ประโยชน์จากแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้อย่ างเต็มที่อีกด้วย 3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ไข่ต้มอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี และธาตุเหล็ก ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มในร่างกายของเราให้แข็งแรง ดังนั้นจึงควรรับประทานเป็นอย่ างยิ่ง 4. บำรุงเล็บและเส้นผม ไข่ต้มนั้น มี ส า รต้า นอนุมูลอิสระ วิตามินดี ธาตุเหล็ก สังกะสี […]

Read More

กบง.เคาะแล้ว ลดค่าไฟฟ้า 2 เดือน รอบบิลพ.ค. – มิ.ย.64 บรรเทาผลกระทบโควิด

วันที่ 14 พ.ค.64 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน กล่าวในโอกาสเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้ไฟฟ้าจากการระบาดของโควิด-19 ในระลอกเดือนเม.ย.2564 ให้เป็นไปอย่างครอบคลุมผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็กทั่วประเทศให้ได้รับการช่วยเหลือ ตามที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.

Read More

ไม่โสดแล้ว! “เจนนี่ รัชนก” เปิดตัวคบ “ยิว” ตำรวจหนุ่มอย่างเป็นทางการ

หลังจากเป็นสาวโสดได้ไม่นาน สำหรับนักร้องสาวเจ้าของค่ายเพลงดัง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น หรือเจนนี่ รัชนก ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่ามี คู่จิ้นดีกรีตำรวจหนุ่มหล่อหน้าใส ยิว ฉัตรมงคลมาคอยดามหัวใจ ซึ่งมีกระแสเชียร์จากแฟนๆอย่างล้นหลาม เพราะเคมีที่ดูเข้ากันของทั้งคู่เวลาอยู่ด้วยกัน และแม้ว่าก่อนหน้านี้สาวเจนนี่จะออกมาเปิดเผยว่ายังไม่ใช่แฟน แต่ดูเหมือนว่าจะมีภาพ มีคลิปออกมาให้แฟนๆได้ฟินกันอยู่บ่อยครั้ง

Read More

นายอำเภอเกาะพะงัน แจ้งความ “พลอย เฌอมาลย์” ไม่กักตัว ไม่สวมแมส

12 พ.ค.-นายอำเภอเกาะพะงัน แจ้งความ “พลอย เฌอมาลย์” ไม่กักตัว 14 วัน และไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะท่องเที่ยวเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพูลศักดิ์ โสภณปทุมรัตน์ นายอำเภอเกาะพะงัน

Read More

รมว.ยุติธรรม แถลงบ่ายนี้ ผู้ต้องขังติดโควิดเกือบ 3 พัน

13 พ.ค.- รมว.ยุติธรรม เตรียมแถลงด่วนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังพบผู้ต้องขังในเรือนจำติดเชื้อเกือบ 3,000 ราย ภายหลังเกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ผู้ต้องขังกลุ่มเรือนจำลาดยาว มีการตรวจ100% ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและทัณฑสถานหญิงกลาง 2 เรือนจำมีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด19เกือบ 3 พันคน

Read More

โซเซียลถล่มยับ!! ฮารุ แกล้ง กาย ทำคอนเทนส์โจรขึ้นออฟฟิศ

กาย-ฮารุ หรือ กาย รัชชานนท์ และ ฮารุ สุประกอบ ที่มีคลิปคอนเทนท์ใหม่ทางช่องยูทูป ‘สะแม็ดตะมอย SMTM’ ออกมาเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ทำเอาหลายคนตกใจกันใหญ่ เมื่อจู่ๆ ในเพจ Guy

Read More

โรคลัมปี สกิน โรคอุบัติใหม่ในโค กระบือ

เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2564 กรมปศุสัตว์ได้รับรายงานพบโคเนื้อแสดงอาการสงสัยโรคลัมปี สกิน เป็นโคที่เกษตรกรรายย่อยที่อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 10 ราย จากจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อในพื้นที่จำนวน 5,000 ราย โดยเกษตรกรแต่ละรายพบโคป่วย 1-2 ตัว

Read More